Family visa

วีซ่าติดตามครอบครัว Non-Immigrant Visa (Non-O)
กรณีคนต่างด้าวเข้ามาทำงาน
คนต่างด้าวได้เข้ามาทำงานหรืออยู่ที่ประเทศไทย หากสามี ภรรยา บุตร บิดา/มารดาต้องการเข้ามาอยู่ประเทศไทยกับคนต่างด้าว ก็สามารถเข้ามาอยู่ได้โดยขอวีซ่าติดตามเข้ามา ซึ่งการทำวีซ่านี้นั้นขั้นตอนก็เหมือนกับวีซ่าตัวอื่นคือ สามารถขอวีซ่า Non-Immigrant Visa (Non-O) โดยสามารถขอได้ที่สถานทูตไทยในต่างประเทศ หรือจะขอเปลี่ยนจากวีซ่าท่องเที่ยว วีซ่า ผ.30 วีซ่า ผ.90 มาเป็นวีซ่า Non-Immigrant Visa (Non-O) ได้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง ซึ่ง วีซ่าติดตามนี้ จะได้อายุของวีซ่าตามคนต่างด้าว

เงื่อนไขและหลักเกณฑ์การพิจารณาการขอวีซ่า Non-Immigrant Visa (Non-O) และวีซ่า 1 ปี กรณีติดตามครอบครัว
1. ต้องแสดงหลักฐานเอกสารทะเบียนสมรส ,เอกสารการรับรองบุตร
2. หลักฐานการทำงานของคนต่างด้าว

กรณีติดตามบุตรที่เข้ามาศึกษาในประเทศ
สำหรับบิดาหรือมารดาที่มีบุตรเข้ามาศึกษาอยู่ในประเทศไทยสามารถขอวีซ่าติดตามบุตรได้
โดย
1. หนังสือรับรองบุตร
2. หนังสือรับรองยอดเงินฝากจากธนาคารในประเทศไทย พร้อมสำเนาบัญชีเงินฝากประจำ หรือออมทรัพย์ไม่น้อยกว่า 500,000 บาท และ หลักฐานการโอนเงินเข้ามาจากต่างประเทศ
กรณีที่เคยได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรมานานแล้วด้วยเหตุผลดูแลบุตรมาตลอด (ก่อน 17 ม.ค.2543)อนุญาตเฉพาะมารดา ต้องมี
a. หนังสือรับรองจากธนาคาร โดยมีเงินฝากในบัญชีไม่ต่ำกว่า 250,000 บาท ในวันยื่นคำร้อง
b. สำเนาบัญชีเงินฝากในธนาคารไม่ต่ำกว่า 250,000 บาท ในวันยื่นคำร้อง และวันนัดฟังผล
กรณีที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเป็นครั้งแรก และขออยู่ต่อด้วยเหตุผลเพื่อดูแลบุตร (หลัง 17 ม.ค.2543) อนุญาตเฉพาะ บิดา หรือมารดา ต้องมี
c. หนังสือรับรองจากธนาคาร โดยมีเงินฝากในบัญชีไม่ต่ำกว่า 800,000 บาท ในวันยื่นคำร้อง
d. สำเนาบัญชีเงินฝากในธนาคารไม่ต่ำกว่า 800,000 บาท ในวันยื่นคำร้อง และวันนัดฟังผล
e. หลักฐานการโอนเงินจากต่างประเทศ

ข้อควรรู้
หากคนต่างด้าวต้องการกลับเข้ามาในราชอาณาจักรอีก ด้วยวีซ่าตัวเดิม ก่อนออกเดินทางไปนอกราชอาณาจักรต้องทำ Re-Entry ก่อนซึ่ง การทำ Re-Entry สามารถทำได้ สองแบบดังนี้

1. แบบ Single Re-Entry สามารถใช้ได้ครั้งต่อครั้งที่จะออกเดินทางไปต่างประเทศเหมาะกับผู้ที่เดินทางบินออกไปต่างประเทศไม่บ่อย ค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 1,000 บาท

2. แบบ Multiple Re-Entry คือ สามารใช้เดินทางเข้า – ออก ได้มากกว่า 1 ครั้ง เหมาะสำหรับท่านที่ต้องเดินทางเข้า – ออก ต่างประเทศบ่อยครั้ง ค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 3,800 บาท

เอกสารหลักฐานเพิ่มเติมดูที่ เว็บไซต์สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และกรมการกงศุล