วีซ่าแต่งงาน

วีซ่าแต่งงาน Non-Immigrant Visa (Non-O)
หากคนต่างด้าวแต่งกับกับภรรยาไทย มีความต้องการจะเข้ามาอยู่ที่ประเทศไทย สามารถขอวีซ่า Non-Immigrant Visa (Non-O) โดยสามารถขอได้ที่สถานทูตไทยในต่างประเทศ หรือจะขอเปลี่ยนจากวีซ่าท่องเที่ยว วีซ่า ผ.30 วีซ่า ผ.90 มาเป็นวีซ่า Non-Immigrant Visa (Non-O) ได้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งวีซ่าตัวนี้จะสามารถอยู่ในประเทศไทยได้ 3 เดือน แต่หากต้องการจะอยู่ประเทศไทย 1 ปี ก็ไปขอยื่นเรื่องเปลี่ยนได้ที่ ด่านตรวจคนเข้าเมือง เงื่อนไขและหลักเกณฑ์การพิจารณาการขอวีซ่า Non-Immigrant Visa (Non-O) และวีซ่า 1 ปี
1. กรณีภรรยาเป็นคนไทยคนต่างด้าวต้องมีเงินในบัญชีไม่น้อยกว่า 400,000 บาทโดยดูจากบัญชีเงินฝากย้อนหลัง 3 เดือน หากไม่มีเงินในบัญชีถึง 400,000 บาท ก็เป็นหลักฐานจากการมีรายได้ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือทั้งสองรวมกันไม่น้อยกว่า 40,000 บาท
2. กรณีสามีเป็นคนไทยไม่ได้กำหนดรายได้ขั้นต่ำไว้ แต่ควรแสดงเอกสารที่เกี่ยวกับทำงาน รวมทั้งสมุดฝากบัญชี
3. ทั้งภรรยาไทยและสามีไทยมีหลักฐานการสมรส หรือหลักฐานจดทะเบียนรับรองบุตร

ข้อควรรู้
หากคนต่างด้าวต้องการกลับเข้ามาในราชอาณาจักรอีก ด้วยวีซ่าตัวเดิม ก่อนออกเดินทางไปนอกราชอาณาจักรต้องทำ Re-Entry ก่อนซึ่ง การทำ Re-Entry สามารถทำได้ สองแบบดังนี้

1. แบบ Single Re-Entry สามารถใช้ได้ครั้งต่อครั้งที่จะออกเดินทางไปต่างประเทศเหมาะกับผู้ที่เดินทางบินออกไปต่างประเทศไม่บ่อย ค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 1,000 บาท

2. แบบ Multiple Re-Entry คือ สามารใช้เดินทางเข้า – ออก ได้มากกว่า 1 ครั้ง เหมาะสำหรับท่านที่ต้องเดินทางเข้า – ออก ต่างประเทศบ่อยครั้ง ค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 3,800 บาท

เอกสารหลักฐานเพิ่มเติมดูที่ เว็บไซส์สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และกรมการกงศุล