Workpermit

สำหรับการขอใบอนุญาตทำงานนั้น ต่างด้าวที่ต้องการนั้นต้องมีการขอวีซ่า Non-Immigrant Visa (Non-B) , Non-Immigrant (Non-o) , Non-Immigrant (Non-ED) (ฝึกงาน)
เมื่อมี Non-Immigrant Visa จึงสามารถยื่นเรื่องขอใบอนุญาตทำงานได้ หากเป็นวีซ่าทั่ว ๆ ไปไม่สามารถยื่นเรื่องได้ การยื่นนั้นไปยื่นที่กระทรวงแรงงาน ซึ่งหลักเกณฑ์เงื่อนไขเหมือนกับวีซ่าทำงานดังนี้

เงื่อนไขในการขอวีซ่าและใบอนุญาตทำงาน
สำหรับต่างชาตีที่มีวีซ่าแล้วแต่ต้องการใบอนุญาตทำงานต้องมีเงื่อนไขดังนี้

1. บริษัทมีเงินทุนจดทะเบียนที่ชำระแล้ว 2,000,000 บาท หากเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัด ทุนจดทะเบียน ที่ชำระแล้ว 400,000 บาท ต่อคนต่างชาติ 1 คน
2. พนักงานคนไทย 4 คนต่อต่างชาติ 1 คน และพนักงานคนไทยต้องมีอัตราเงินเดือนขั้นต่ำตามที่กฎหมายแรงงานไทยระบุไว้ ซึ่งประมาณขั้นต่ำเดือนละประมาณ 6,500 บาท
3. อัตราเงินเดือนขั้นต่ำตามสัญชาติ มีดังนี้
3.1 สัญชาติญี่ปุ่น , อเมริกา และแคนนาดา เงินเดือนขั้นต่ำ 60,000 บาท / เดือน
3.2 ทวีปยุโรป และทวีปออสเตรเลีย เงินเดือนขั้นต่ำ 50,000 บาท / เดือน
3.3 สัญชาติเกาหลี , ไต้หวัน , ฮ่องกง , สิงค์โปร , มาเลเซีย เงินเดือนขั้นต่ำ 45,000 บาท / เดือน
3.4 สัญชาติอินเดีย , กลุ่มตะวันออกกลาง , จีน , อินโดนีเซีย , ฟิลิปปินส์ เงินเดือนขั้นต่ำ 35,000 บาท / เดือน
3.5 สัญชาติพม่า , ลาว , เวียดนาม , กัมพูชา และทวีปอัฟริกา เงินเดือนขั้นต่ำ 25,000 บาท / เดือน
3.6 ธุรกิจหนังสือพิมพ์ เงินเดือนขั้นต่ำ 20,000 บาท / เดือน
4. เป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม

ที่มา : ข้อ 3 มาจากกระทรวงแรงงาน

เอกสารหลักฐานเพิ่มเติมดูที่ เว็บไซส์สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และกรมการกงศุล